HIỆP HỘI DỪA TỈNH BẾN TRE

Địa chỉ : Số 77, Nguyễn Huệ, Phường 1, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre Điện thoại : 0753 770 999 Fax : 0753 512 099 Email : hhduabentre@gmail.com Website : http://www.hiephoiduabentre.com.vn/

HIỆP HỘI DỪA BẾN TRE (BCTA) HƯỚNG TỚI CÁC MỤC TIÊU CƠ BẢN, LÂU DÀI

Hồ Vĩnh Sang

Chủ tịch Hiệp Hội Dừa Bến Tre

 

Đến cuối năm 2010, toàn tỉnh có 51.560 héc ta dừa,chiếm hơn 30% diện tích nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, 41.535 héc ta đã cho thu hoạch với sản lượng 420 triệu trái/ năm và sẽ không ngừng tăng thêm, khi diện tích dừa mới trồng còn tiếp tục phát triển và sẽ lần lượt cho trái.

Từ thành quả nghiên cứu, chọn lọc của các nhà khoa học và nông dân, nhiều giống dừa có chất lượng, năng suất trái và giá trị kinh tế cao đã dược đưa vào sản xuất, nhất là ở những diện tích trồng mới. Đã có nhiều mô hình vườn dừa xen canh hợp lý với những cây trồng, vật nuôi khác, đem lại hiệu quả lớn, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và tăng hiệu quả sử dụng đất.

Trong mấy chục năm trở lại đây, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ( CN – TTCN ) chế biến dừa ở Bến Tre không ngừng phát triển, sản xuất nhiều loại sản phẩm từ giản đơn đến cao cấp, thị trường được mở rộng đến nhiều nước và vùng lãnh thổ. Sự phát triển ấy đã hình thành nên ở Bến Tre ngành kinh tế lớn, gọi tắt là ngành dừa, liên hoàn từ lĩnh vực trồng trọt, CN – TTCN chế biến và dịch vụ thương mại; giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP và kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nhà.

Tuy vậy, sự phát triển của ngành dừa ở Bến Tre cũng bộc lộ một số hạn chế Đó là khá đông bà con nông dân chưa áp dụng thật tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng dừa, nên sản lượng trái không cao. Phần lớn cơ sở nhỏ và hộ gia đình chế biến dừa bằng thủ công, nên năng suất và chất lượng sản phẩm thấp. Một số doanh nghiệp sử dụng công nghệ chưa thật hiện đại, sức cạnh tranh của một số sản phẩm dừa chưa thật cao. Tinh thần hợp tác trong ngành dừa chưa tốt, chưa tạo được tiếng nói thống nhất trong nhiều vấn đề chung, xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, lợi ích của người trồng dừa với lợi ích của những người thương mại và chế biến dừa chưa hài hoà. Chính sách đối với ngành dừa chưa đồng bộ. Gần đây, các doanh nghiệp và cơ sở chế biến dừa trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do khan hiếm nguồn nguyên liệu. Thực trạng nầy đòi hỏi cần có sự nỗ lực  của nhiều phía. Trong đó rất cần có một tổ chức liên kết tạo nên sức mạnh chung,góp phần thúc đẩy ngành dừa tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

“Buôn có bạn, bán có phường ”. Đó là sự tổng kết sâu sắc của tiền nhân từ thực tiễn cuộc sống. Ngày nay, khi ngành dừa và lực lượng doanh nghiệp cùng nền kinh tế không ngừng lớn mạnh, thị trường càng mở rộng, thì mỗi doanh nghiệp riêng lẻ sẽ khó duy trì khả năng cạnh tranh với những đối tác đã có sự liên kết chặt chẽ trong kinh doanh và dày dạn trên thương trường; sẽ khó tự bảo vệ mình khi xảy ra tranh chấp, hoặc trong các tình huống cần có sự hỗ trợ của tập thể. Sự liên kết không làm hạn chế sự cạnh tranh, mà tạo điều kiện cho cạnh tranh lành mạnh và là một trong những nhân tố cơ bản tạo nên sức mạnh chung cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Đó là một xu thế khách quan, cũng là lý do chung cho sự ra đời của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, phù hợp với thời kỳ đất nước hội nhập, và khi Nhà nước chuyển một số việc từ quản lý Nhà nước sang các Hiệp Hội.

Theo sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh thuận theo theo đề nghị của nhiều doanh nhân và những người có tâm huyết với ngành dừa, sau quá trình vận động và chuẩn bị, ngày 12 tháng 01 năm 2010, Hiệp Hội dừa Bến Tre được thành lập với 62 thành viên ban đầu, bao gồm đại diện cho những nông dân trồng dừa, các doanh nghiệp và cơ sở chế biến – kinh doanh, thương mại – dịch vụ, các cán bộ quản lý và làm công tác khoa học liên quan tới ngành dừa. Hiệp hội dừa Bến Tre là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, không vụ lợi, nhằm mục đích đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vì sự phát triển của các hội viên Hiệp hội, góp phần vào sự phát triển của ngành dừa và kinh tế - xã hội  của tỉnh Bến Tre. Hiệp hội cũng sẵn sàng mở rộng liên kết, hợp tác với mọi cá nhân, tổ chức và đơn vị khác trong và ngoài tỉnh, theo mục đích của Hiệp hội.

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, Hiệp hội đã đi vào hoạt động và đã gặp không ít khó khăn ban đầu. Từ đó, đặt ra một thách thức lớn, đó là làm sao để HH tồn tại và hoạt động thiết thực, thể hiện được vai trò của mình trong xã hội, tạo được niềm tin và chỗ dựa của hội viên. Trước những khó khăn ấy, Ban thường trực HH tìm mọi cách để vượt lên và nhận được nhiều sự ủng hộ của các thành viên, các ngành chức năng, tạo điều kiện để Hiệp hội mở rộng dần các hoạt động trên nhiều lãnh vực, hướng tới các mục tiêu vì lợi ích lâu dài của các hội viên. Những thành quả hoạt động của Hiệp Hội dừa trong hơn một năm qua chưa nhiều nhưng thiết thực, là tiền đề cho những bước sau.

Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục thực hiện những công việc đang làm và mở rộng thêm những lãnh vực có điều kiện, để từng bước thể hiện đấy đủ hơn vai trò và nhiệm vụ cơ bản của Hiệp hội,  hướng tới những mục tiêu cơ bản và lâu dài như :

- Mở rộng hơn nữa việc tập huấn khoa học kỹ thuật trồng dừa và chế biến dừa cho nông dân, cùng các ngành chức năng hỗ trợ để bà con nông dân trồng dừa ngày càng có hiệu quả, phát triển thêm ngành nghề để nâng cao thu nhâp, tạo ra nguồn  nguyên liệu dồi dào cho chế biến và nhiều hàng hoá thương mại, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội ở tỉnh nhà.

- Hỗ trợ các doanh nghiệp ngành dừa trong việc nâng cao năng lực hoạt động, uy tín thương hiệu và sức cạnh tranh; từng bước tạo mối liên kết trong và ngoài ngành, đặc biệt là mối liên kết trong Hiệp hội và giữa doanh nghiệp với nông dân trồng dừa, cùng chia sẻ lợi ích và hỗ trợ lẫn nhau, cùng phát triển bền vững.

- Mở rộng tổ chức đồng thời với nâng cao năng lực hoạt đông hoạt động của Hiệp hội dừa, theo hướng thiết thực, hiệu quả và thể hiện đầy đủ hơn vai trò của HH đối với các thành viên và với xã hội.

Song đây là những việc mà Hiệp hội không thể làm đơn độc và chưa thể làm được ngay một lúc, mà phải mở rộng hơn nữa các hoạt động phối hợp, từng bước khắc phục các khó khăn để đi lên.

Bến Tre, ngày 16/9/2011.

Thành viên tiêu biểu

Thăm dò ý kiến

Theo bạn sản phẩm dừa Bến Tre hiện như thế nào?

Đăng ký nhận email

Nhập email của bạn để nhận thông tin từ Hiệp Hội Dừa Việt Nam
Hủy đăng ký

Thống kê truy cập

Số người trực tuyến: 10
Lượt truy cập: 50
Hiệp Hội Dừa Việt Nam
Tầng 18, Tòa nhà Indochiana Park Tower. Số 4, Đường Nguyễn Đình Chiều, Phường Đakao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Việt Nam
0903 392 782 - (08) 3510 0246
Trang thông tin thuộc Hiệp hội Dừa Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website.
Thiết kế bởi : Viễn Nam
Địa chỉ: 347/28 Lê Văn Thọ, Phường 09, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh - Điện thoại: (08) 62954528 - 6257 6674 - 6257 6739 - Website: www.viennam.com